07/23/2024
Image default
Blog

Bạn biết gì về công nghệ phun xăng điện tử?

Công nghệ phun xăng điện tử (Fi) – một cái tên không còn xa lạ đối với những ai đang sử dụng xe máy. Vậy chi tiết của công nghệ này là gì thì hãy cùng cập nhật thông tin thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Công nghệ phun xăng điện tử là gì?

Một trong những khái niệm không còn xa lạ gì đối với những người sử dụng xe máy đó chính là công nghệ phun xăng điện tử. Công nghệ này có nguyên lý làm việc sử dụng một hệ thống điều khiển điện áp để tham gia vào quá trình phun nhiên liệu vào buồng đốt của động cơ xe để giảm thiểu tối đa nhiên liệu.

Công nghệ phun xăng điện tử là gì?

Phun xăng điện tử có 2 phần chính đó là bộ phận cảm biến và bộ phận điều khiển trung tâm. Bộ cảm biến theo dõi quá trình hoạt động của động cơ và truyền tải thông tin đến bộ điều khiển.

Đặc điểm nổi bật của công nghệ phun xăng điện tử

Sử dụng công nghệ phun xăng điện tử sẽ giúp tiết kiệm tối đa nhiên liệu. Thực ra đó chỉ là một khía cạnh nhỏ về ưu điểm của công nghệ này và thường thì hầu hết chúng ta chỉ quan tâm đến công nghệ này trên phương diện này – tiết kiệm xăng.

Đặc điểm nổi bật của công nghệ phun xăng điện tử

Thế nhưng đối với những người yêu thích xe phân khối lớn thì chắc chắn họ sẽ lựa chọn một chiếc xe có sử dụng công nghệ phun xăng điện tử – Fi. Bởi nó không chỉ giúp tiết kiệm xăng mà nó còn khiến việc khởi động xe dễ hơn kể cả khi mà nhiệt độ thấp.

Khi xét về đặc điểm của phun xăng điện tử có cấu tạo phức tạp hơn nhiều so với hệ thống thông thường. Phun xăng điện tử cần trang bị một bơm nhiên liệu vào ngăn chức để cụm điều khiển và cảm biến có thể điều chỉnh và kiểm soát được chức năng của nó trong quá trình khởi động và vận hành.

Công nghệ phun xăng điện tử được hệ thống điều khiển điện tử trung tâm – ECU kiểm soát chặt chẽ quá trình cung cấp nhiên liệu. ECU sẽ lần lượt thực hiện đọc các tín hiệu của cảm biến khác nhau trên xe và thông qua những thông tin thu thập được ECU sẽ xác định được cần bao nhiêu nhiên liệu cho việc hoạt động ca xe. Ngoài ra ECU còn dựa trên số liệu từ cảm biến của vòng tua, nhiệt độ động cơ, không khí, vị trí trục khuỷu,… để lập trình tính toán nhiên liệu và đóng mở kim phun xăng.

Đối với những người sử dụng xe bình thường thì công nghệ này không chỉ là tiết kiệm tối đa nhiên liệu mà  nó còn góp phần góp bảo vệ môi trường và giảm thiểu tối đa lượng khí thải vào không khí.

>>Xem thêm:

Related posts

Thanh xuân: Tuổi trẻ nồng nhiệt – Thời gian phai mờ

Đào Mỹ Lệ

Điều kiện xuất khẩu lao động có những yêu cầu gì?

Đào Mỹ Lệ

Ưu điểm nổi bật và ứng dụng của lam gỗ trang trí che nắng

Đào Mỹ Lệ

Leave a Comment