04/13/2024
Image default
Blog

Có được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu thiếu sổ BHXH?

Trong quá trình tra cứu bảo hiểm xã hội việt nam, người lao động sẽ tiếp cận các thông tin về trợ cấp thất nghiệp. Đây là nguồn hỗ trợ quan trọng đối với người lao động trong tình cảnh khó khăn tài chính do mất việc làm. Hiện nay, nhà nước đã đơn giản khá nhiều các thủ tục, giấy tờ để người lao động có thể tiếp cận nguồn tài chính này một cách dễ dàng nhất. Vậy sẽ cần những giấy tờ gì và thiếu sổ BHXH thì người lao động có được hưởng trợ cấp thôi việc?
Bài viết sau đây sẽ giải đáp rõ ràng cho bạn các câu hỏi trên

Các thủ tục và giấy tờ cần thiết để nhận tiền trợ cấp thất nghiệp

Theo Nghị định số 28 năm 2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 61 năm 2020, để nhận được tiền Trợ cấp thất nghiệp, người lao động cần chuẩn bị thủ tục sau: 

1. Chuẩn bị hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

a. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

b. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của một trong các giấy tờ xác nhận việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

+ Hợp đồng đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng

+ Quyết định thôi việc

+ Quyết định sa thải

+ Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

+ Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng;

+ Xác nhận của người sử dụng lao động có nội dung cụ thể về thông tin của người lao động; loại hợp đồng lao động đã ký; lý do, thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động

+ Xác nhận của cơ quan Nhà nước về việc doanh nghiệp/hợp tác xã giải thể, phá sản hoặc quyết định bãi nhiệm, miễn nhiệm, cách chức đối với các chức danh được bổ nhiệm trong trường hợp người lao động là người quản lý doanh nghiệp/hợp tác xã

+ Xác nhận đơn vị sử dụng lao động không có người đại diện theo pháp luật hoặc không có người được người đại diện theo pháp luật ủy quyền trong trường hợp người lao động không có các giấy tờ xác nhận việc chấm dứt hợp đồng lao động (giấy tờ mới – loại giấy này do Sở Kế hoạch và Đầu tư cung cấp).

c. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Giải quyết hồ sơ 

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, Người lao động chưa tìm được việc làm thì đến trung tâm dịch vụ việc làm thực hiện xác nhận và giải quyết hồ sơ hưởng Trợ cấp thất nghiệp. Thời điểm hưởng trợ cấp sẽ được tính từ ngày thứ 16 theo ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp.

a. Nhận tiền trợ cấp thất nghiệp tháng đầu

Theo khoản 2 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, trong 5 ngày làm việc kể từ ngày có quyết định chi trả Trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH sẽ chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho Người lao động kèm theo thẻ BHYT.

b. Thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng

Người lao động cần hàng tháng đến trung tâm dịch vụ việc làm thông báo về việc tìm kiếm việc làm (theo đúng lịch hẹn kèm theo Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp) 

Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đối với hàng hóa được coi như xuất khẩu 

Quy định hóa đơn điện tử về liên hóa đơn

Thiếu sổ BHXH thì có được nhận trợ cấp thất nghiệp?

Có thể thấy, Trong hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp sổ bảo hiểm xã hội là loại giấy tờ không thể thiếu và bắt buộc phải có. Điều này đồng nghĩa với việc, dù đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp, nếu không có sổ BHXH thì hồ sơ xin hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động sẽ không được xét duyệt và họ sẽ không được nhận trợ cấp thất nghiệp.

Hiện tại dù luật đã quy định, người lao động sẽ được chủ động giữ và bảo quản sổ BHXH của bản thân; nhưng hiện tại còn nhiều đơn vị, doanh nghiệp vẫn giữ sổ BHXH của người lao động. Vì vậy, người lao động cần chủ động liên hệ với các bộ phận nhấn sự của công ty chủ quản lấy lại sổ trước hoặc sau khi nghỉ việc để đảm bảo quyền lợi của mình. Vì nếu không có sổ BHXH họ sẽ không được nhận trợ cấp thất nghiệp.

Related posts

3 suy nghĩ sai lầm của người lao động Việt về người Nhật

Đào Mỹ Lệ

Sơn Epoxy cho sàn bê tông gồm có những loại nào?

Đào Mỹ Lệ

Bạn nên tìm việc làm giúp việc nhà theo giờ tại TPHCM ở đâu?

Đào Mỹ Lệ

Leave a Comment