06/11/2024
Image default
Blog

Heo mang thai bao nhiêu ngày thì đẻ và cách cho heo nái ăn tốt nhất

Bạn đang có ý định phát triển mô hình chăn nuôi heo nái? Bạn chưa biết heo mang thai bao nhiêu ngày? Cách cho heo nái ăn thế nào là tốt nhất? Vậy hãy đọc ngay bài viết sau đây để rút kinh nghiệm cho mình bạn nhé.

1. Heo mang thai bao nhiêu ngày?

Thông thường, đối với heo rạ thì mang thai khoảng 114 ngày. Còn với heo so sẽ mang thai 115 ngày. Khi số lượng ngày mang thai của heo chênh lệch quá nhiều có thể gặp vấn đề, đặc biệt là trường hợp đẻ sớm.

Khi heo đẻ sớm quá 8 ngày thì khó nuôi, tỷ lệ heo chết cao. Còn heo đẻ trễ 2 đến 7 ngày thì dễ nuôi hơn nhưng tốt nhất vẫn nên đúng ngày.

2. Cách tính ngày đẻ của heo nái

Để tính ngày đẻ của heo nái bà con hãy dựa vào ngày dương lịch để tính nhanh hơn. Tuy nhiên, nó có độ lệch 2 ngày vì tháng có 28, 29, 30, 31 ngày khác nhau và có năm nhuận, năm không nhuần.

Mục đích tính ngày heo nái sắp đẻ

  • Để người nuôi chủ động được việc vệ sinh chuồng trại. Xây dựng thêm nhiều chuồng để nuôi heo son.
  • Lo liệu thuốc men, dụng cụ và vật dụng cần thiết đỡ đẻ cho heo.
  • Sắp xếp công việc để ở nhà những ngày heo đẻ.

Cách tính heo nái sắp đẻ

Rất đơn giản, người nuôi chỉ cần tính từ ngày bắt đầu phối giống cho đến 114 ngày sau đó sẽ là ngày heo đẻ nếu là heo rạ. Còn heo so thì tính thêm 115 ngày sẽ ra ngày heo đẻ. Ví dụ: Ngày phối giống của heo là 1-1 thì ngày heo đẻ sẽ là 24 – 4 (114 ngày). Nếu trường hợp số ngày của tháng không đủ thì bạn chỉ việc cộng đúng số ngày là được. Không cần phải quan tâm đến tháng thiếu đủ.

3. Cách cho heo nái ăn khi mang thai

 

Cho heo nái ăn đúng cách khi mang thai có lợi gì?

  • Giúp heo nái phục hồi sức khỏe nhanh chóng, đảm bảo có sữa dồi dào nuôi con.
  • Số lượng heo đẻ sẽ cao hơn
  • Trong lượng và sức sống của heo con cũng cao hơn.

Cách cho heo nái ăn

Thông thường cho heo nái ăn sẽ được chia làm 3 giai đoạn chính.

Giai đoạn 1: 0-35 ngày

18 ngày sau khi thụ tinh, phôi thai sẽ kết dính với màng tử cung. Từ 18 đến 35 ngày phôi thai sẽ tiếp tục phát triển. Lúc này, thức ăn cho heo cần chất lượng tốt, mức độ cho heo ăn cũng cần phải phù hợp với giai đoạn này, có như vậy heo đẻ ra số lượng nhiều hơn và đảm bảo tính đồng đều hơn.

Giai đoạn 2: 35-84 ngày

Đây là giai đoạn trung lưu chủ yếu là nhua thia phát triển. Lúc này, bà con cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng để heo phát triển, tuy nhiên cũng đừng thúc quá nhiều khiến heo nái béo. Không cung cấp thức ăn cho heo thấp hơn 2.5kg mỗi ngày và vượt quá 3.5kg mỗi ngày. Nếu sử dụng máy ép cám viên mini để chế biến thức ăn, dễ dàng cân đo lượng thức ăn cần thiết cho heo nái.

Giai đoạn 3: 84-112 ngày

Giai đoạn cuối là thời kỳ heo con phát triển rất nhanh, do vậy mà cần rất nhiều chất dinh dưỡng và đạm. Trọng lượng heo nái lúc này cũng tăng đáng kể, cần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn nữa. Mức độ cho ăn sẽ ảnh hưởng đến trọng lượng, độ đồng đều và sức sống cho heo mới sinh. Ở tuần cuối của thai kỳ, thức ăn sẽ giữ vai trò hỗ trợ sinh con và chất lượng sữa của heo nái cho con bú. Đó là lý do vì sao bà con cần lưu ý cẩn trọng hơn trong việc cung cấp nguồn thức ăn này.

Như vậy, đến đây bà con có thể nắm rõ heo mang thai bao nhiêu ngày thì đẻ và cách cho ăn hiệu quả nhất theo từng giai đoạn. Còn thắc mắc gì đừng quên liên hệ với chúng tôi để được giải đáp ngay bạn nhé.

Related posts

Những sai lầm thường gặp khi nghĩ về đồng hồ Baby-G

Đào Mỹ Lệ

[GIẢI ĐÁP] muốn mở SPA MINI CẦN BAO NHIÊU TIỀN, để chủ động chuẩn bị chi phí

Đào Mỹ Lệ

Tài liệu về tra cứu hóa đơn

Đào Mỹ Lệ

Leave a Comment