12/06/2023
Image default
Khám phá

Khám phá nền Văn hóa Nhật Bản đặc sắc

Nhật Bản một quốc gia luôn phải hứng chịu nhiều thiên tai như động đất, sóng thần, núi lửa… Một đất nước không giàu tài nguyên nhưng với ý chí kiên cường và bền bỉ, tinh thần đoàn kết của mình, người Nhật đã khiến thế giới phải ngưỡng mộ khi biến mình thành một cường quốc trên thế giới. Tất cả những đức tính tốt đẹp đó đều được bắt nguồn từ chính văn hóa lâu đời của nơi đây. Hãy cùng Tin tức Nhật Bản 24h tìm hiểu những nét đặc sắc trong Văn hóa Nhật Bản qua bài viết sau đây.

Văn hóa trà đạo

Trà đạo ở Nhật Bản bắt nguồn từ cuối thế kỷ VII. Đây là một nghệ thuật thưởng thức trà và cũng là một nét đặc trưng trong văn hóa của đất nước mặt trời mọc. Người Nhật quan niệm rằng: một ly trà đạo sẽ mở ra trong tâm hồn họ một chân trời rộng lớn. Người Nhật tin rằng thông qua việc thưởng trà có thể tìm thấy được giá trị tinh thần cần có của bản thân mỗi con người. Tinh thần của trà đạo được thể hiện qua 4 chữ: “ Hòa”, “Kính”, “Thanh”, “Tịch”. Ý nghĩa của 4 chữ đó như sau: “ Hòa” ý nghĩa là hòa bình, “ Kính” là kính trên nhường dưới, yêu thương bạn bè còn cháu, “thanh” ý nghĩa là thanh tịnh thanh khiết, “tịch” mang ý nghĩa an nhàn.

Rượu Sake

Khi nhắc đến văn hóa Nhật bản chúng ta không thể nhắc đến rượu sake, một loại rượu được chưng cất từ gạo qua nhiều công đoạn lên men của người Nhật và rất nhiều quy tắc khác nhau. Trong văn hóa uống rượu của người Nhật người trẻ phải rót rượu cho người già nhất trước và khi có ai đó rót rượu Sake cho bạn, bạn cần phải giữ cốc rượu bằng 1 tay và tay kia kê phía dưới cốc để thể hiện phép lịch sự.

Trang phục Kimono

Kimono trong tiếng Nhật có nghĩa là “ đồ để mặc”, đây chính là trang phục truyền thống đất nước Nhật Bản. Kimono tính từ thời điểm ra đời đến nay đã vài trăm năm. Nhưng do sự hội nhập quốc tế, Kimono không được sử dụng thường xuyên như trước mà chỉ được sử dụng trong các dịp lễ tết, sự kiện quan trọng. Phụ nữ Nhật mặc Kimono thường xuyên hơn nam giới và thường có màu sắc hoa văn rất nổi bật, rất rực rỡ. Kimono dành cho nam giới thường có màu sắc hoa văn đơn giản và trầm hơn. Điều đặc biệt ở Kimono là chỉ có 1 kích cỡ duy nhất nên ai cũng có thể mặc vừa. Kimono có 2 loại: tay rộng và tay ngắn. Phụ nữ đã có gia đình thường sử dụng loại có tay ngắn để thuận tiện trong quá tình làm việc. Việc mặc Kimono cùng khá cầu kỳ, bạn cần mặc “ Juban” trước. “Juban” là một lớp áo Kimono lót  để bảo vệ kimono không bị dơ, sau đó cuốn bên phải vào trước, bên trái vào sau, sau đó thắt lại bằng dây lưng Obi làm bằng lụa có giá trị đắt đỏ.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Related posts

Địa chỉ bán giày bảo hộ đi công trường tphcm

Đào Mỹ Lệ

Tìm hiểu hội sáo diều ngàn tuổi còn tồn tại giữa lòng thủ đô cổ kính

Đào Mỹ Lệ

Trắng TV – họ là ai?

Đào Mỹ Lệ

Leave a Comment