04/10/2024
Image default
Blog

Làm sao để máy tính tắt nhanh mà không phải chờ đợi lâu

Trong quá trình sử dụng máy tính, bạn sẽ phải bật tắt thường xuyên và cỏ vẻ như việc tắt máy tính mất nhiều thời gian hơn so với việc khởi động máy. Khi bạn nhấn Shutdown, hệ điều hành sẽ tiến hành đóng tất cả các chương trình đang chạy. Nhưng đôi khi bạn sẽ gặp tình trạng quá trình tắt máy tính diễn ra rất chậm hoặc là máy tính không tắt hẳn. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đâu và làm thế nào để quá trình tắt máy tính diễn ra nhanh chóng hơn? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Có thể bạn quan tâm: Địa chỉ bảo dưỡng macbook uy tín tại Hà Nội

Quá trình máy tính tắt diễn ra lâu có thể do máy của bạn đã quá cũ hoặc máy tính đang chạy hệ điều hành đã quá lỗi thời. Do vậy khi bạn tắt máy, windows sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để có thể đóng tất cả các chương trình trước khi tắt hẳn. Còn nếu như chúng ta muốn tăng tốc quá trình này thì có thể sử dụng những cách sau đây:

Hãy thử kiểm tra lại value WaitToKillServiceTimeout

Cách để có thể kiểm tra value WaitToKillServiceTimeout bạn thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Window + R để hộp thoại Run xuất hiện sau đó bạn nhập từ khóa Regedit và nhấn Enter để truy cập vào hộp thoại Windows Registry.
  • Bước 2: Để có thể tìm được tùy chọn value WaitToKillServiceTimeout bạn tìm theo đường dẫn sau: HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control
  • Tại đây bạn có thể nhìn thấy máy tính thiết lập mặc định là 5000. Chúng ta sẽ thay đổi nó xuống 2000 bằng cách click đúp chuột vào đó và thay đổi rồi nhấn OK để lưu lại.
  • Bước 3: Tiếp theo bạn tiếp tục theo đường dẫn dưới đây để tùy chọn value WaitToKillServiceTimeout: HKEY_CURRENT_USER/Control Panel/Desktop. Tại đây bạn cũng thay đổi lại giá trị thành 2000 sau đó nhấn OK để lưu lại. Các giá trị chúng ta thay đổi đó chính là số giấy mà hệ thống sử dụng để tắt các chương trình khi tắt máy tính.

Bạn chắc chắn rằng Windows không xóa Page file khi chúng ta tắt máy tính

Page file là bộ nhớ ảo được windows bổ sung trong quá tiến trình chạy hệ điều hành. Khi chúng ta tiến hành tắt máy thì mặc định windows sẽ ấn tùy chọn để xóa paging file.

Khi chúng ta tắt máy windows sẽ tiến hành xóa tất cả mọi thứ trong page file để chắc chắn rằng không còn bất kỳ dữ liệu nào được lưu lại mà lượt sử dụng tiếp theo có thể truy cập được. Và máy tính của chúng ta sẽ mất khoảng một thời gian để xóa các dữ liệu này nếu như tùy chọn này được kích hoạt. Quá trình xóa ngắn hay dài thì còn tùy thuộc vào lượng dữ liệu tồn tại trong page file và tốc độ ổ đĩa cứng của bạn nhanh hay chậm.

Nếu như ổ cứng ssd hay ổ cứng hdd của bạn đã được mã hóa thì không cần đến tùy chọn này và bạn có thể tắt chúng đi để có thể tăng tốc quá trình tắt máy tính.

Bạn có thể kiểm tra máy tính của mình có xóa page file hay không bạn có thể làm theo hướng dẫn như sau:

  • Bước 1: Bạn truy cập Registry Editor bằng cách nhấn tổ hợp phím Win+R và nhập từ khóa Regedit và nhấn Enter.
  • Bước 2: Bạn truy cập theo đường dẫn sau:
  • HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Session Manager\Memory Management
  • Ở khung bên phải bạn sẽ nhìn thấy phần ClearPageFileAtShutdown. Nếu tác vụ này được thiết lập ở dạng “ 0x00000000 (0)” có nghĩa là máy tính không xóa Page file khi bạn tắt máy. Còn nếu ở dạng “0x00000000 (1)” thì máy tính sẽ xóa page file khi tắt máy. Để có thể tăng tốc độ tắt máy chúng ta chỉ cần thay đổi định dạng từ “1” sang “0” sau đó nhấn OK để lưu lại là được.

Xem thêm bài viết:

Related posts

Charleighlemons Best OnlyFans Site!

Đào Mỹ Lệ

Kích thước bao jumbo theo trọng tải

Đào Mỹ Lệ

Nhà công nghiệp là gì? Các loại nhà công nghiệp hiện nay

Đào Mỹ Lệ

Leave a Comment