04/16/2024
Image default
Tin tức

Mô hình Xuất nhập khẩu trực tuyến – Giải pháp cho nhiều doanh nghiệp

Xu hướng “Thế giới di động” cũng khiến ngành xuất nhập khẩu cần có sự đổi mới trong hoạt động và quản lí. Vậy thực trạng các doanh nghiệp Việt Nam đang sử dụng mô hình quản lí công việc xuất nhập khẩu như thế nào, và cần có giải pháp gì?

1.Thực trạng sử dụng mô hình xuất nhập khẩu trực tuyến

Theo khảo sát của Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) với hơn 1.500 doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, hiện mới chỉ có 49% doanh nghiệp xuất nhập khẩu có Website về thương mại điện tử, 11% doanh nghiệp tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử và 2% doanh nghiệp thực hiện giao kết hợp đồng qua sàn giao dịch thương mại điện tử hoạt động.

Khảo sát của VECOM cũng cho thấy, hiện vẫn còn tới 51% doanh nghiệp chưa biết cách dùng Website, 35% doanh nghiệp khi khảo sát đã cho rằng, hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoạt động không ổn định.

Điều này cho thấy dù thương mại điện tử ở nước ta đã và đang phát triển mạnh, nhưng nhiều doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn còn e ngại khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Một trong những lý do khiến doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam e ngại, chưa sử dụng dịch vụ công trực tuyến là do doanh nghiệp gặp nhiều vướng mắc và sợ rủi ro trong quá trình thực hiện hoạt động này. Cụ thể là những vướng mắc liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu, doanh nghiệp phải thực hiện trên nhiều hệ thống khác nhau, nhiều thủ tục mới cung cấp ở mức độ thấp…

Trong suốt một thời gian dài, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang ứng dụng những hoạt động mang tính chất offline. Khi thương mại điện tử phát triển nhưng cũng chỉ từng bước giúp cho các doanh nghiệp quen dần với các hoạt động có thể sử dụng theo hình thức online.

2.Mô hình Xuất nhập khẩu trực tuyến – Giải pháp cho nhiều doanh nghiệp

“VECOM có vai trò trong việc liên kết với hiệp hội logistic cũng như các doanh nghiệp khác, đưa đến cho tất cả các doanh nghiệp có một khái niệm, một công cụ cũng như cung cấp các giải pháp để cho các doanh nghiệp có thể ứng dụng vào xuất nhập khẩu trực tuyến trong thời gian sắp tới. Vì vậy, các doanh nghiệp Việt có thể sử dụng công cụ này để phát triển việc quản lí nghiệp vụ xuất nhập khẩu.

Bên cạnh những hạn chế đang dần được khắc phục, vẫn không thể phủ nhận những tiện ích mà thương mại điện tử mang lại. Bởi đây là kênh cung cấp thông tin về thị trường nước ngoài hiệu quả cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Thông qua thương mại điện tử, giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động ở tất cả các giai đoạn, từ mở rộng thương hiệu, tiếp thị, xúc tiến thương mại tới giao kết và thực hiện các hợp đồng, thanh toán…

Nếu bạn đang làm tại doanh nghiệp xuất nhập khẩu, bạn nên mạnh dạn sử dụng môn hình xuất nhập khẩu trực tuyến, chắc chắn công việc của bạn sẽ trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.

Nguồn https://bonmuacuocsong.com/ tổng hợp

Related posts

Phòng khách phong cách hoàng gia – phong cách tôn lên vẻ sang trọng

Đào Mỹ Lệ

Thay màn hình iPhone X tại Bình Chánh TPHCM, giá tốt, lấy ngay

Đào Mỹ Lệ

Vệ sinh tủ lạnh tại nhà và những thông tin bạn cần biết

Đào Mỹ Lệ

Leave a Comment