07/23/2024
Image default
Blog

Nguyên lý hoạt động của những tấm pin năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động tấm pin

Năng lượng của ánh sáng mặt trời có chứa rất nhiều các hạt photon được tỏa ra từ mặt trời. Khi những hạt photon này va chạm với những nguyên tử silicon trong tấm pin NLMT sẽ truyền năng lượng của chúng đến các electron rời rạc. Điều này nhằm kích thích làm cho các electron đang liên kết với nguyên tử sẽ bật ra khỏi nguyên tử. Nguyên tử bị thiếu electron sẽ xuất hiện các khoảng trống.

Tiếp đó, những hạt photon trong ánh sáng mặt trời sẽ dồn các electron rải rác này vào trong cùng 1 dòng điện. Lúc đó sẽ xảy ra sự mất cân bằng về dòng điện trong pin. Việc này sẽ tạo ra 1 con dốc để hướng các electron chảy cùng theo một hướng.

Những nguyên tử silicon được sắp xếp trong cùng 1 cấu trúc sẽ được liên kết chặt chẽ với nhau. Khi ép nhỏ 1 lượng các nguyên tố khác vào cùng 1 cấu trúc sẽ tạo ra 2 loại silicon khác nhau là bán dẫn âm và bán dẫn dương (n và p).

Bên trong chất bán dẫn n có lẫn tạp chất chính là các nguyên tố thuộc nhóm 5. Sử dụng 4 electro tạo liên kết và 1 electron bên ngoài liên kết lỏng lẻo với nhân là các electron dẫn điện chính. Chất bán dẫn p có lẫn tạp chất là các nguyên tố nhóm 3; dẫn điện bằng lỗ trống.

Cùng 1 tấm pin NLMT thì 2 loại bán dẫn này đặt cạnh nhau sẽ tạo ra sự dịch chuyển của electron loại n di chuyển sang lấp chỗ trống của loại p. Khi đó, silicon loại n tích điện âm (-), loại p tích điện dương (+) sẽ tạo ra 1 điện trường trên tấm pin đó.

Pin năng lượng mặt trời thường sẽ được lắp đặt tại nơi có nhiều ánh sáng mặt trời như trên mái nhà; các công trình đèn đường; độ dốc tấm pin NLMT được đặt theo hướng nghiêng để  dễ dàng hấp thụ ánh nắng mặt trời. Lúc này, tấm pin sẽ làm nhiệm vụ chuyển đổi quang năng thành điện năng. Điện được tạo ra từ năng lượng mặt trời được sử dụng như điện lưới.

Tấm pin mặt trời đơn tinh thể

Pin NLMT đơn tinh thể là những tấm pin có module được sản xuất dựa trên quá trình Czochralski. Chúng được cắt ra từ những thỏi silic hình ống nên thường sẽ có giá thành cao hơn các loại pin NLMT khác. Tấm pin NLMT đơn thể có thể đạt hiệu suất lên đến 16% nhờ vào những mặt trống ở góc nối các module.

Tấm pin mặt trời đa tinh thể

Pin NLMT đa tinh thể có chi phí rẻ hơn pin NLMT đơn tinh thể. Chi phí rẻ hơn nên hiệu suất của loại pin này cũng kém hơn. Tuy nhiên, loại pin này lại có ưu điểm hơn so với pin NLMT tinh thể là nó có khả năng tạo thành các tâm vuông giúp che phủ bề mặt được nhiều hơn.

Xem thêm:

Related posts

Giúp việc gia đình góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống

Đào Mỹ Lệ

Chọn Sàn Giao Dịch Ngoại Hối Như Thế Nào?

Đào Mỹ Lệ

Kinh nghiệm sơn Epoxy để có những nước sơn đẹp nhất

Đào Mỹ Lệ

Leave a Comment