04/11/2024
Image default
Blog

Nuôi bò thịt bao lâu thì được xuất chuồng? Bí quyết nuôi bò xuất chuồng năng suất cao

Với sự đột phá trong kỹ thuật chăn nuôi, con giống, cơ giới hóa máy móc thiết bị chăn nuôi như hiện nay, ngày càng có nhiều nông hộ muốn chuyển sang nuôi bò thâm canh lấy thịt. Nhưng điều mà các chủ trang trại quan tâm hơn cả là nuôi bò thịt bao lâu thì được xuất chuồng? Cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời ở bài viết này nhé!

Nuôi bò thịt  bao lâu xuất chuồng?

Trang trại nuôi bò có thể sản xuất các nguồn thương phẩm: bò giống, sữa bò và thịt bò. Trong đó, mô hình nuôi bò lấy thị được áp dụng nhiều hơn cả. Nuôi bò thịt thời gian xuất chuồng nhanh, không phải học hỏi thêm các kỹ thuật nuôi vắt sữa hay nuôi sinh sản. Vì thế mà mức độ rủi ro cũng thấp hơn. 

Trong khi đó hiện nay đã có rất nhiều giống bò nuôi lấy thịt cao sản, năng suất vượt trội. Phải kể đến như: Bò Red Sindhi (bò Sind), Bò Sahiwal, Bò Brahman Bò 3B… 

Thời gian xuất chuồng của bò thịt phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Môi trường, chất lượng nguồn thức ăn, chăm sóc và giống. Trung bình, bò thịt nuôi từ 18 – 20 tháng có thể xuất chuồng. Nếu giai đoạn vỗ bẽo 3 tháng cuối thực hiện đúng quy trình, đang bò có thể được xuất chuồng sớm hơn. 

Thời điểm này, bò tăng trưởng nhanh, thịt ngon và săn chắc. Không quá mềm như bê cũng không quá dai và rắn như bò trưởng thành. Xuất chồng ở khoảng thời gian này là hợp lý hơn cả. 

Cách vỗ béo cho bò xuất chuồng năng suất cao 

span style=”color:#000000″>Mục đích

Mục đích vỗ béo bò là rút ngắn thời gian nuôi, tăng trọng lượng thịt. Vì thế để bò thịt xuất chuồng đúng thời gian, cho sản lượng thịt như mong muốn, bà con cần đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn. 

span style=”color:#000000″>Thời gian

span style=”color:#000000″>Thời gian vỗ béo từ 80 – 90 ngày, khi bò được khoảng 12 – 15 tháng tuổi tùy mỗi trang trại. 

Trước khi đưa bò tơ vào vỗ béo, bà con cần tẩy giun cho đúng bằng các loại thuốc như:  Fasiolanida hoặc Fasinex theo liều lượng ghi trên bao bì. 

Khẩu phần ăn bò bò sẽ có nhiều thức ăn tinh hơn, hầu hết là nuôi nhốt chuồng hoàn toàn, hạn chế chăn thả.

Cách vỗ béo bò tơ 

Những ngày đầu: không cho ăn theo khẩu phần vỗ béo ngay mà chỉ được tăng dân dần theo từng ngày. Cách này tránh cho chúng bị gặp các vấn đề về tiêu hóa. Thời gian cho bò làm quen với khẩu phần vỗ béo là từ 2 – 3 tuần. 

Hết tuần đầu, khối lượng thức ăn tinh tăng 1,5kg. Hết tuần thứ 2, thức ăn tinh tăng 3kg. Hết tuần thứ 3, tăng tối đa 6 – 7kg. 

Thức ăn cho bò thịt vỗ béo 

Thức ăn tinh vỗ béo cho bò tơ gồm có: cám gạo, bột ngô, khoai sắn nghiền mịn, khoai mì lát. Bổ sung thêm mật rỉ đường và phối trộn theo tỉ lệ thích hợp để giảm chi phí thức ăn. 

Ngoài thức ăn tinh, vẫn cần chú trọng đến thức ăn tươi xanh như cỏ voi, thân ngô, lá mía, thân chuối. Thức ăn tươi xanh nên được băm nhỏ để chúng ăn hết, tránh lãng phí. 

Với thân chuối tươi, bà con dùng máy thái chuối cây để băm thành dạng hạt. Sau đó trộn thêm với thức ăn tinh. Trong thân chuối có chứa đến hơn 90% nước, giúp có thể bò mát mẻ, giảm stress vào mùa hè khi khẩu phần thức ăn tinh tăng lên. Đồng thời, làm cho hệ tiêu hóa của chúng khỏe mạnh, tránh mắc bệnh về tiêu hóa. 

Bà con có thể dùng các phương pháp ủ chua để tăng giá trị dinh dưỡng. 

Ủ rơm urê kết hợp với bột cá, rỉ mật, chế phẩm sinh học

Vào mùa đông, có thể ủ các loại phụ phẩm như cỏ voi, thân ngô… để làm thức ăn dự trữ và vỗ béo. 

Nếu không sẵn cỏ hoặc thân ngô, lá mía, bà con có thể dùng thân chuối. Ủ thân chuối băm nhuyễn cùng với chế phẩm sinh học, mật rỉ đường và bổ sung vào khẩu phần ăn cho bò thịt. 

Như vậy bài viết đã trả lời câu hỏi nuôi bò thịt bao lâu xuất chuồng. Đồng thời hướng dẫn bà con cách vỗ béo hiệu quả. Chúc bà con chăn nuôi bò thịt thành công. 

Related posts

Dịch vụ chụp ảnh sự kiện chuyên nghiệp tại Hà Nội: Chất lượng và uy tín

Đào Mỹ Lệ

Cách chọn bò giống tốt để sinh sản và hướng dẫn chăm sóc đúng chuẩn

Đào Mỹ Lệ

Cứu hộ xe máy nhanh tại Quận 4 – Gọi là có ngay sau 5 phút

Đào Mỹ Lệ

Leave a Comment