12/06/2023
Image default
Tin tức

Thiết kế hồ chôn rác thải lót màng HDPE

Hồ chôn rác thải là nơi chứa chất thải từ sinh hoạt và công nghiệp. Đây là những loại rác thải không thể đưa vào xử lý công nghệ cao ngay và cần một thời gian dài mới có thể phân hủy. Bởi vậy, vấn đề đặt ra đối với các đơn vị chuyên trách là làm cách nào để xử lý rác thải tối ưu, mang lại hiệu quả cao nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh môi trường, không làm ảnh hưởng đến đời sống dân cư..

Phương án xử lý rác thải bằng màng HDPE

Lượng rác thải do sinh hoạt và công nghiệp thải ra mỗi ngày rơi vào khoảng 0.35 – 1kg / người tại các khu đô thị, thành phố lớn. Trong đó, chỉ có 70-80% được vận chuyển đến các khu xử lý và 25% được xử lý bằng công nghệ kỹ thuật. Số lượng còn lại tồn tại trong môi trường và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của dân cư.

Hồ chôn rác thải bằng màng HDPE
Hồ chôn rác thải bằng màng HDPE

Để bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng, các đơn vị môi trường đã áp dụng thi công xử lý bãi rác bằng màng HDPE. Chúng mang lại các hiệu quả vượt trội và lợi ích thiết thực như:

  • Màng HDPE có tính trơ, không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết, khí hậu thông thường và ánh nắng mặt trời, các loại axit, kiềm mạnh. Nhờ đó có độ bền rất cao, gần như không thay đổi sau thời gian dài sử dụng. Phù hợp với những công trình hư bãi chôn rác thải.
  • Định hướng được rỉ rác chảy vào bồn chứa, thuận tiện cho việc xử lý.
  • Phủ màng HDPE lên bãi chôn rác thải để cách ly với môi trường bên ngoài, hạn chế mùi hôi làm ảnh hưởng đến dân cư xung quanh.
  • Mang lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm tối đa chi phí thi công và sử dụng, sửa chữa.

Thiết kế hồ chôn rác thải

Thiết kế bãi chôn rác thải với màng chống thấm HDPE bao gồm 3 lớp chính:

Lớp thứ 1 – Vải địa kỹ thuật không dệt

Vải địa kỹ thuật không dệt có tác dụng tập thành hàng rào cản, ngăn cách đáy hồ côn rác và các vật liệu phía trên. Chúng có đặc tính chịu được áp lực lớn, kháng bung, đâm thủng. Nhờ đó hạn chế tối đa tác động vật lý, làm ảnh hưởng đến chất lượng của lót chống thấm.

Vải địa kỹ thuật không dệt có tính trơ, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, môi trường axit, bazo mạnh. Nhờ đó, tuổi thọ có thể kéo dài lên tới trên 50 năm. Giúp đảm bảo nền đất không bị sụt lún, ngay cả trên nền đất xốp, yếu. 

Lớp thứ 2 – Màng chống thấm HDPE

Màng HDPE có khả năng chống thấm gần như tuyệt đối, nhờ đó sẽ ngăn ngừa nguy cơ rỉ rác, nước thải từ rác bị rò rỉ, thẩm thấu vào đất, ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm, đất và không khí. Tùy vào nhu cầu sử dụng, thực trạng thi công, đơn vị thi công sẽ lựa chọn loại có độ dày từ 1.0 đến 2mm để mang lại hiệu quả kháng vật lý, chống chịu tác động ngoại lực cũng như độ đàn hồi, kéo dãn lên tới 700%.

Hồ chôn rác thải lớp màng HDPE
Hồ chôn rác thải lớp màng HDPE

Quá trình thi công màng chống thấm cần được thực hiện đúng kỹ thuật. Kỹ thuật hàn sẽ sử dụng máy chuyên dụng để hàn các mép tạo thành lớp màng lớn phủ kín đáy hồ chứa rác thải. Nhờ khả năng chống thấm tốt, toàn bộ rác thải, nước rác thải sẽ được giữ ở trên hoặc hướng đến bể thu gom nước thải và đưa vào xử lý. Hạn chế tối đa nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Cùng với công tác hàn, quá trình xây dựng, lắp đặt hệ thống thu nước thải cũng được thực hiện và bố trí song song. Đảm bảo 100% rỉ rác, nước thải từ rác được điều hướng và thu gom đúng địa điểm lưu trữ hoặc xử lý.

Sau khi hoàn thiện 2 lớp lót vải địa kỹ thuật không dệt và màng nhựa HDPE, bãi chôn rác thải đã có thể đưa vào hoạt động. Rác thải được đổ lên trên, tạo thành mặt bằng ổn định và không gây hư hại, ảnh hưởng đến màng chống thấm phía dưới.

Lót thứ 3 – Lớp phủ

Phủ màng HDPE lên trên để ngăn khí thải thoát ra ngoài

Nếu như 2 lớp trước đó được dùng để lót đáy thì lớp phủ dùng để phủ hồ chôn rác. Sau khi đủ lượng rác trong phạm vi sức chứa cho phép, đơn vị quản lý tiến hành phủ lớp màng nhựa HDPE lên trên.

Để đảm bảo cố định, chúng cần được neo và hàn dính chắc chắn với lớp lót phía dưới. Tạo thành một hầm chứa rác kín, ngăn không cho khí thải ô nhiễm thoát ra ngoài.

Tiếp đó, phủ thêm một lớp vải địa không dệt lên trên. Cuối cùng là đổ đất cát tạo thành bề mặt bằng phẳng và có thể trồng cây cỏ, tạo cảnh quan để tận dụng mặt bằng.

Với độ bền cao, lên tới trên 50 năm, vải bạt chống thấm nước là giải pháp số 1 trong thi công chống thấm, phủ hồ chứa rác thải.

Xem thêm:

>> https://bonmuacuocsong.com/tin-tuc/

>> https://bonmuacuocsong.com/cong-nghe/

Related posts

Nguyên tắc bố trí nội thất phòng khách tối ưu cho tổ ấm nhà bạn

Đào Mỹ Lệ

Các tính năng cần có trong phần mềm khai báo bảo hiểm xã hội điện tử

Đào Mỹ Lệ

Tìm hiểu các thông tin về dịch vụ tặng quà tận nhà

Đào Mỹ Lệ

Leave a Comment