07/23/2024
Image default
Blog

Giải pháp đóng gói cuối dây chuyền hiệu quả: Cobots và Máy đóng đai

Công nghệ đang giúp các giải pháp robot trong không gian sản xuất trở nên thích ứng và giá cả phải chăng hơn. Do đó, robot và cobot đang trở nên phổ biến như một thành phần không thể thiếu trong hoạt động đóng gói cuối dây chuyền, chuyển đổi ngành sản xuất.

Các doanh nghiệp muốn hợp lý hóa sản xuất và tăng độ tin cậy hoạt động nên cân nhắc cách tích hợp robot vào dây chuyền sản xuất của mình. Các nghiên cứu cho thấy cobot có thể tăng năng suất lên đến 40% và giảm chi phí lao động 20%. Nhưng chính xác thì robot và cobot giúp ích như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về những lợi ích và ưu điểm của việc tích hợp robot vào hệ thống đóng đai cuối dây chuyền.

Cuộc cách mạng Cobot trong đóng gói

Robot cộng tác hay cobot, mang lại những lợi thế độc đáo và có thể tăng cường năng suất. Không giống như robot công nghiệp truyền thống, cobot được thiết kế để làm việc an toàn cùng với con người, mang lại sự linh hoạt, dễ lập trình và diện tích nhỏ hơn. Cobot là:

  • Nhẹ và nhỏ gọn: Cobot có thể dễ dàng phù hợp với không gian làm việc hiện có mà không cần thay đổi đáng kể về bố cục, giúp giảm chi phí và thời gian khi đưa máy móc mới vào dây chuyền hiện có.
  • Dễ lập trình: Không cần kiến ​​thức lập trình chuyên sâu để vận hành Cobot. Nhiều hệ thống này sử dụng giao diện kéo và thả trực quan, cho phép người vận hành lập trình và điều chỉnh dễ dàng.
  • An toàn và hợp tác: Cảm biến tích hợp và phạm vi chuyển động hạn chế giúp ngăn ngừa nguy cơ gây hại cho người lao động.
  • Đa năng: Có khả năng xử lý nhiều nhiệm vụ khác nhau, các thiết bị này có thể thực hiện thành công các nhiệm vụ đơn giản, chẳng hạn như nhặt và đặt, cho đến các hoạt động phức tạp hơn như lắp ráp và kiểm tra

Lợi ích và Ưu điểm Độc đáo của Robot trong Hệ thống Đóng gói Cuối dây chuyền

Robot trong hệ thống đóng gói cuối dây chuyền mang lại khả năng lập trình độc lập cho các hoạt động lặp đi lặp lại. Lập trình cobot đơn giản hơn và dễ điều chỉnh hơn, thường hỗ trợ người vận hành làm việc để đáp ứng các yêu cầu thay đổi, chạy ngắn hơn. Ưu điểm và lợi ích bao gồm:

  • Tăng hiệu quả: Cobot không ngừng thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, giải phóng sức lao động cho các hoạt động cấp cao hơn.
  • Cải thiện độ chính xác: Các chuyển động và cảm biến chính xác giúp giảm thiểu lỗi, giảm sản phẩm lỗi và phải làm lại.
  • Tăng cường an toàn: Không còn phải nâng vật nặng bằng tay hoặc tiếp xúc với các nhiệm vụ nguy hiểm. Cobot có thể xử lý các công việc nặng nhọc hơn, bảo vệ nhóm của bạn. 
  • Tăng khả năng mở rộng: Dễ dàng thêm hoặc xóa cobot khi nhu cầu sản xuất thay đổi, thích ứng với quy trình làm việc năng động.
  • Giảm chi phí và tăng ROI: Tự động hóa giúp giảm chi phí lao động, cải thiện chất lượng sản phẩm và giảm thiểu thời gian chết, dẫn đến tiết kiệm đáng kể. Các nghiên cứu ước tính tiết kiệm tới 20% chi phí lao động thông qua tự động hóa và quy trình làm việc được tối ưu hóa. 
  • Cải thiện tinh thần của nhân viên: Các nhiệm vụ lặp đi lặp lại được giao cho cobot, cho phép nhân viên tập trung vào các hoạt động bổ ích và hấp dẫn hơn

Cobot và máy đóng đai: Một cặp đôi mạnh mẽ

Kết hợp máy đóng đai với cobot, tận dụng thế mạnh của từng hệ thống để tạo ra giải pháp đóng gói năng động, hiệu quả, đáng tin cậy và liền mạch.

Trong các ứng dụng đơn giản, lặp đi lặp lại, hệ thống đóng đai có thể hoạt động tương đối độc lập với cobot, chấp nhận các gói hàng cần đóng đai hoặc giao các sản phẩm đã đóng đai cho rô-bốt để thực hiện bước xử lý tiếp theo.

Trong các hệ thống có yêu cầu thay đổi, hệ thống đóng đai có thể được tích hợp vào hệ thống điều khiển rộng hơn, hệ thống này sẽ chọn số lượng và vị trí đóng đai để phù hợp với nhu cầu sản phẩm được lập trình sẵn cụ thể. Tương tự như vậy, robot có thể được lập trình để thực hiện nhiều chức năng.

Ứng dụng phổ biến:

– Pallet hóa

Cần xếp pallet? Một máy xếp pallet cobot có thể là giải pháp phù hợp. Nhờ thiết kế chắc chắn và khả năng điều khiển chính xác, máy xếp pallet cobot có thể nâng nhanh và chính xác các hộp và túi nặng để xếp pallet. Ngoài ra, khả năng thích ứng của cobot với các kích thước và trọng lượng hộp khác nhau khiến nó trở nên cực kỳ linh hoạt. Tiếp theo là hệ thống đóng đai hoặc máy đóng gói để cố định sản phẩm khi vận chuyển.

– Đóng gói

Làm nhẹ công việc dựng thùng và đóng gói. Với diện tích tối thiểu, cobot có thể giúp bạn làm việc cùng với công nhân của mình để mở và định hình các hộp carton để dựng thùng và đóng gói dễ dàng, trơn tru và nhanh chóng. Kết hợp với máy xếp pallet và máy đóng đai để có giải pháp cuối dây chuyền tự động tối ưu.

– Thao tác sản phẩm

Điểm mạnh của Cobot là hành động lặp đi lặp lại. Hãy tận dụng lợi thế này bằng cách sử dụng chúng cho các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, tầm thường như thao tác sản phẩm. Bạn có cần di chuyển sản phẩm từ băng tải này sang băng tải khác hay căn chỉnh sản phẩm để kiểm tra và dán nhãn không? Bạn có thể hưởng lợi từ việc sử dụng cobot hơn là người vận hành, những người có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ phức tạp hơn ở nơi khác, tăng sự hài lòng và độ chính xác trong công việc.

Lời kết

Ban đầu sử dụng máy đóng đai thủ công, họ đã nâng cấp lên hệ thống đóng đai tự động và xếp pallet bằng rô-bốt để đóng gói các kệ nhựa bán cho các cửa hàng cải thiện nhà cửa lớn. Máy đóng đai sử dụng hệ thống cảm biến bên trong theo cách phối hợp nhưng độc lập để phát hiện chuyển động của gói hàng và thực hiện các chuỗi hoạt động được lập trình sẵn. Mặc dù đây là một hệ thống đơn giản, nhưng tiết kiệm

Sử dụng cobot có thể giảm chi phí lao động lên đến 20%. Tăng năng suất và tinh thần của nhân viên bằng cách giao nhiệm vụ lặp đi lặp lại cho cobot. Kết hợp cobot và các hệ thống cuối dây chuyền khác để khai thác tiềm năng tiềm ẩn và tối ưu hóa hoạt động.  

Xem thêm:

Related posts

Nguyên lý hoạt động của những tấm pin năng lượng mặt trời

Đào Mỹ Lệ

Băng tải con lăn là gì và cách chúng hoạt động trong kho như thế nào?

Đào Mỹ Lệ

Bỏ túi 3 mẫu đồng hồ Baby-G rẻ, đẹp và chất lượng

Đào Mỹ Lệ

Leave a Comment