07/23/2024
Image default
Blog

Hướng dẫn thiết kế cho gia công CNC

Phương pháp gia công CNC thường được sử dụng để sản xuất các bộ phận tùy chỉnh với độ bền cao và dung sai chặt chẽ. Các bộ phận được gia công bằng máy CNC trong kỹ thuật có thể giúp đẩy nhanh quá trình sản xuất các bộ phận được gia công chính xác đồng thời tiết kiệm chi phí. Những cải tiến nhỏ trong thiết kế sẽ làm giảm đáng kể chi phí của dự án. Để tối ưu hóa hoàn toàn thiết kế chi tiết gia công CNC của bạn, bạn nên xem xét một số mẹo và thủ thuật khi thiết kế chi tiết máy.

Tránh những sai lầm phổ biến có thể giúp cải tiến thiết kế, rút ​​ngắn thời gian chạy và có thể giảm chi phí sản xuất cuối cùng. Bằng cách kiểm tra thiết kế của bạn so với danh sách này trước khi gửi đi sản xuất, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí.

Kiểm tra xem bản vẽ có rõ ràng và chính xác không

Một quy trình thiết kế chi tiết gia công hiệu quả bắt đầu với các bản vẽ rõ ràng và chính xác mô tả các thành phần. Tránh sử dụng các màu như vàng, xanh lam hoặc xám nhạt, vì chúng thường khó đọc và quét kém. Bản vẽ dễ đọc loại bỏ phỏng đoán trong quá trình sản xuất.

Vì đây thường là điều duy nhất mà một cửa hàng cần xử lý, điều quan trọng là đảm bảo rằng thông tin của bạn rõ ràng để các nhà sản xuất có thể hiểu tất cả các chi tiết của các bộ phận mà họ sản xuất. Tính dễ đọc là quan trọng, nhưng bản vẽ và bản in cũng phải cung cấp thông tin nhất quán và rõ ràng. Dữ liệu độ sâu quan trọng hơn tỷ lệ chính xác và có thể đảm bảo độ chính xác tốt nhất. Mỗi bản vẽ phải truyền tải kích thước và dung sai của sản phẩm, đồng thời mang nhãn rõ ràng để xác định tất cả các vật liệu và lớp hoàn thiện được yêu cầu.

Cố gắng chọn các lỗ kích thước tiêu chuẩn

Chiều dài cắt của máy nghiền cuối bị hạn chế và thường hoạt động tốt nhất khi chiều sâu cắt đạt gấp ba lần đường kính khoang. Để giảm thiểu chi phí, chúng tôi khuyên bạn nên giới hạn độ sâu của hốc xuống bốn lần đường kính dụng cụ để đảm bảo kết quả tốt. Bất kỳ bộ phận nào được gia công lớn hơn phạm vi này sẽ làm tăng chi phí vì cần các công cụ đặc biệt hoặc hệ thống CNC nhiều trục.

Nếu yêu cầu chiều sâu khoang lớn hơn, vui lòng xem xét thiết kế các bộ phận máy có chiều sâu khoang thay đổi. Việc sử dụng các mũi khoan tiêu chuẩn có thể thực hiện các lỗ gia công CNC một cách nhanh chóng và chính xác. Kích thước lỗ có thể được gia công thành các kích thước phi tiêu chuẩn mà không cần đến máy mài đầu cuối hoặc doa. Điều này sẽ giúp giảm thời gian của máy và giảm chi phí. Tương tự như vậy, giới hạn độ sâu của tất cả các lỗ bằng bốn lần đường kính.

Ưu tiên các góc bên trong được làm tròn

Vì tất cả các mũi khoan CNC đều có dạng tròn nên rất khó để có được các góc sắc nhọn bên trong. Ngược lại, mũi khoan sẽ để lại một khoảng không gia công được gọi là bán kính góc trong. Có thể sử dụng các phương pháp thay thế (như gia công phóng điện) để gia công các góc sắc nhọn bên trong, nhưng các phương pháp này thường đắt tiền.

Tránh các góc sắc nhọn bên trong càng nhiều càng tốt. Lý tưởng nhất là bán kính góc cần lớn hơn một chút so với công cụ. Nếu bán kính góc giống với đường kính của dụng cụ được sử dụng để tạo hình, nó sẽ gây ra hiện tượng mẻ và mòn dao sớm.

Xem xét độ dày tường của bộ phận

Mặc dù máy công cụ CNC có thể thực hiện các đường cắt rất tốt trên phôi, việc gia công các thành rất mỏng có thể dẫn đến không đủ ổn định. Đối với gia công CNC kim loại, thành mỏng sẽ làm tăng độ rỗ, ảnh hưởng đến độ chính xác của quá trình gia công và độ hoàn thiện bề mặt của chi tiết. Đối với chất dẻo, thành mỏng có thể gây cong vênh và mềm. Vì vậy, bạn nên cố gắng tránh thiết kế các bộ phận có thành mỏng.

Tránh dung sai chặt chẽ không cần thiết

Thông thường, nhiều bề mặt của một bộ phận rất quan trọng đối với chức năng của nó. Càng nhiều tính năng có dung sai càng chặt chẽ, chi phí chế tạo của bộ phận càng cao. Vì điều này làm tăng thời gian xử lý và chi phí của các bộ phận được gia công. Do đó, chỉ những dung sai nghiêm ngặt mới được chỉ định trên một số tính năng và bề mặt chính nhất định, trong khi các tính năng phụ khác phải được kiểm soát bởi một tiêu chuẩn.

Giảm các tính năng nhỏ và chia nhỏ các bộ phận phức tạp\

Các tính năng nhỏ như lỗ siêu nhỏ (đường kính dưới 2,5mm) sẽ làm tăng độ khó xử lý và thời gian xử lý, vì vậy, trừ khi thực sự cần thiết, chúng nên được tránh. Việc gia công nhiều bộ phận đơn giản sẽ rẻ hơn một bộ phận phức tạp. Đặc biệt đối với các chi tiết được gia công chính xác có lỗ sâu, phải mất vài giờ xử lý để loại bỏ vật liệu và làm tăng chi phí vật liệu. Hầu hết các cửa hàng đều tính thêm phí cho các bộ phận máy phức tạp hơn. Điều này là do nếu xảy ra lỗi, việc làm lại phần phức tạp sẽ tốn kém hơn là làm lại phần đơn giản. Do đó, nếu có thể, hãy chia các bộ phận phức tạp thành các bộ phận đơn giản, rồi lắp ráp chúng lại với nhau.

Cân nhắc xem có nên thêm văn bản hay không

Thêm văn bản vào một bộ phận được gia công là một cách đáng tin cậy để làm cho nó dễ nhận biết hoặc thương hiệu cụ thể. Đây cũng là một cách đáng tin cậy để tăng chi phí, vì vậy nó được coi là một thứ xa xỉ đối với các thành phần chức năng.

Thành phần của bạn có thể yêu cầu số bộ phận, mô tả hoặc logo công ty đã xử lý. Hoặc bạn có thể nghĩ rằng một số văn bản trông bắt mắt ở một phần nào đó. Tuy nhiên, việc thêm văn bản cũng sẽ làm tăng chi phí. Và văn bản càng nhỏ thì giá thành càng cao. Điều này là do các nhà máy đầu cuối rất nhỏ cắt văn bản chạy với tốc độ tương đối chậm, làm tăng thời gian chạy của bạn và do đó làm tăng chi phí cuối cùng của bạn. Tuy nhiên, bạn có một sự lựa chọn. Nếu phần của bạn có thể giữ nó, việc cắt văn bản lớn hơn sẽ nhanh hơn đáng kể, do đó giảm chi phí của bạn. Và khi có thể, hãy chọn văn bản lõm hơn là nổi lên, yêu cầu vật liệu phay để tạo ra các chữ cái hoặc số trên bộ phận.

Tránh các lỗ nhỏ và sâu

Các bộ phận được gia công có thể chứa các lỗ tròn được tạo ra bằng cách sử dụng máy khoan hoặc máy nghiền cuối. Độ sâu của các lỗ này bị hạn chế. Đường kính vượt quá mười lần trở nên khó khăn hơn và có thể dẫn đến chi phí cao hơn. Nói chung, các nhà máy cuối có thể gia công các lỗ có bề mặt hoàn thiện tốt hơn và cung cấp kích thước lỗ linh hoạt hơn. Tuy nhiên, chiều dài của chúng có hạn.

Xem thêm

Ưu điểm của phương pháp phay

Các vật liệu gia công cơ khí

Các ngành công nghiệp sử dụng băng tải cao su

Băng tải con lăn di chuyển sản phẩm nhanh hơn               

 

Related posts

Để tân trang xe ô tô có nội thất như mới bạn cần làm gì ?

Đào Mỹ Lệ

Lí Giải Nguyên Nhân Vì Sao Hãng Đồng Hồ Casio Lại Không Sản Xuất Đồng Hồ Cơ

Đào Mỹ Lệ

Giúp việc gia đình góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống

Đào Mỹ Lệ

Leave a Comment