04/12/2024
Image default
Blog Công nghệ

Khái niệm kê khai thuế và các bước làm hồ sơ khai thuế

Hiện nay, kê khai thuế qua mạng là một hình thức giao dịch thông qua mạng điện tử thông minh được đánh giá cao và phù hợp với xu hướng phát triển, đơn giản hóa mọi thủ tục hành chính. Kế toán thường chỉ quan tâm đến cách lập tờ khai để kê khai thuế, mẫu thông báo hủy hóa đơn, thủ tục nộp thuế thu nhập cá nhân,… mà không hiểu tường tận về kê khai thuế. Thế nào là kê khai thuế? Trình tự các bước làm hồ sơ khai thuế là gì? Thời hạn nộp hồ sơ kê khai thuế là khi nào? Những câu hỏi trên sẽ được giải đáp ngay sau đây.

1. Khái niệm kê khai thuế

Kê khai thuế là dịch vụ thuế điện tử mà doanh nghiệp sẽ thực hiện trên máy tính và nộp tờ khai thuế qua mạng Internet. Điều kiện tiên quyết của hình thức này là doanh nghiệp phải có máy tính kết nối Internet với đường truyền ổn định để không gặp phải sự cố trong quá trình nộp tờ khai. Tất cả các doanh nghiệp có đủ điều kiện thực hiện kê khai thuế qua mạng đều có thể tự nguyện đăng ký.

Đây là dịch vụ Thuế điện tử được pháp luật về Thuế quy định và áp dụng cho các doanh nghiệp đủ điều kiện kê khai thuế qua mạng dưới hình thức tự nguyện. Với hệ thống dịch vụ thuế điện tử, doanh nghiệp chỉ phải đăng nhập vào 01 hệ thống để sử dụng tất cả các dịch vụ, quản lý tất cả các hồ sơ thuế mà không cần thay đổi địa chỉ trang web hay đăng nhập lại hệ thống.

2. Trình tự đăng ký kê khai thuế

2.1. Hồ sơ đăng ký thuế lần đầu

Trường hợp: Người nộp thuế là tổ chức đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế thì hồ sơ đăng ký thuế bao gồm: Tờ khai đăng ký thuế; Bản sao giấy phép thành lập và hoạt động, quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ tương đương khác do cơ quan có thẩm quyền cấp phép còn hiệu lực; Các giấy tờ khác có liên quan.

Trường hợp 2: Người nộp thuế là hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế thì hồ sơ đăng ký thuế bao gồm: Tờ khai đăng ký thuế hoặc tờ khai thuế; Bản sao giấy chứng minh nhân dân, bản sao thẻ căn cước công dân hoặc bản sao hộ chiếu; Các giấy tờ khác.

2.2. Các bước thực hiện kê khai thuế

Bước 1: Đăng ký chữ ký số

Chữ ký số là thông tin đi kèm theo dữ liệu (văn bản: word, excel, pdf…; hình ảnh; video…) nhằm mục đích xác định chủ của dữ liệu đó. Hiện nay chữ ký số được coi như con dấu điện tử của doanh nghiệp.

Hồ sơ đăng ký chữ ký số bao gồm:

– Bản sao có công chứng Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc Bản sao có công chứng giấy phép hoạt động;

– Bản sao có công chứng Giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp;

– Bản sao có công chứng CMND/Thẻ căn cước của người đại diện pháp lý (hoặc hộ chiếu).

Bước 2: Đăng ký nộp hồ sơ khai thuế qua mạng

Kỳ tính thuế của thu nhập chịu thuế thường được quy định là theo năm dương lịch.

Kỳ khai và tính thuế gồm có: tháng, quý, năm và theo từng lần phát sinh cũng như có sự thay đổi như chia tách, sáp nhập, giải thể, phá sản.

Hồ sơ khai thuế đối với loại thuế khai và nộp theo từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế bao gồm: Tờ khai thuế; Hóa đơn, hợp đồng và chứng từ khác có liên quan đến nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật

Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thì hồ sơ hải quan theo quy định của Luật Hải quan được sử dụng làm hồ sơ khai thuế. 

Có cần lập hóa đơn điện tử cho từng lần khi giao hàng nhiều lần?

Hồ sơ khai thuế đối với trường hợp chấm dứt hoạt động, chấm dứt hợp đồng, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, tổ chức lại doanh nghiệp bao gồm: Tờ khai quyết toán thuế; Báo cáo tài chính đến thời điểm chấm dứt hoạt động hoặc chấm dứt hợp đồng hoặc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hoặc tổ chức lại doanh nghiệp; Tài liệu khác có liên quan đến quyết toán thuế.

https://bonmuacuocsong.com

Báo cáo lợi nhuận liên quốc gia trong trường hợp người nộp thuế là công ty mẹ tối cao của tập đoàn tại Việt Nam có phát sinh giao dịch liên kết xuyên biên giới và có mức doanh thu hợp nhất toàn cầu vượt mức quy định hoặc người nộp thuế có công ty mẹ tối cao tại nước ngoài mà công ty mẹ tối cao có nghĩa vụ lập báo cáo lợi nhuận liên quốc gia theo quy định của nước sở tại.

 

Related posts

Cách nhận biết các loại đồ gỗ nội thất chuẩn xác nhất

Đào Mỹ Lệ

Tuyệt chiêu giảm mỡ bụng dưới nhanh chóng mà không gây hại sức khỏe

Đào Mỹ Lệ

Đeo Đồng Hồ Điện Tử Casio Sao Cho Thật “Ngầu”?

Đào Mỹ Lệ

Leave a Comment