Bật mí kỹ thuật nuôi cá hồi vân nước lạnh đơn giản mà hiệu quả

Cá hồi là loài cá nước lạnh có giá trị kinh tế cao và được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ ít xương dăm và giá trị dinh dưỡng cao. Loài cá này thường được nuôi tại xứ lạnh và đã du nhập về Việt Nam trong những năm gần đây. Bà con thường nuôi cá hồi tại các vùng có khí hậu ôn đới tại các cao nguyên. Nhằm giúp bà con nuôi trồng thành công giống cá có giá trị kinh tế cao, bài viết dưới đây xin gửi tới bà con kỹ thuật nuôi cá hồi chuẩn nhất.

kỹ thuật nuôi cá hồi

Tổng hợp kỹ thuật nuôi cá hồi chuẩn nhất theo chia sẻ từ chuyên gia

>>>Tham khảo thêm: Cách chế tạo máy cho cá ăn.

Điều kiện nguồn nước khi nuôi cá hồi

Để nuôi trồng cá hồi thành công, bà con cần đảm bảo nguồn nước luôn đạt được các tiêu chí theo yêu cầu:

  • Nhiệt độ nước duy trì ở mức 4 – 24 độ C. Khoảng nhiệt độ tối ưu dao động từ 12 – 21 độ C. Nhiệt độ tối ưu cho quá trình sinh sản từ 8 – 12 độ C.
  • Duy trì pH ở mức 6,5 – 8,5.
  • DO > 6 mg/l.

Mô hình nuôi cá hồi

Tùy vào điều kiện thực tế và điều kiện tài chính để bà con lựa chọn ra mô hình nuôi trồng cá hồi phù hợp nhất. Có thể áp dụng rất nhiều hình thức nuôi cá hồi khác nhau như: nuôi trong ao nước chảy, nuôi trong bể hoặc nuôi trong lồng bè đều thu được kết quả khả quan.

Trước khi tiến hành thả nuôi, bà con cần xử lý môi trường nuôi thật kỹ lưỡng và bố trí thêm hệ thống sục khí cần thiết và phù hợp với quy mô nuôi trồng. Ngoài ra, bà con cần bố trí mái che để làm nơi tránh nóng cho cá.

Có thể sử dụng nước mặt hoặc nước ngầm để nuôi cá hồi đều được. Tại vùng cao có thể sử dụng nước suối để nuôi cá hồi.

Thông thường, các hộ gia đình thường lựa chọn con giống cỡ lớn, có kích cỡ trung bình dao động khoảng 30g/ con để nuôi. Sử dụng cá giống đã lớn nhằm đảm bảo tỉ lệ hao hụt thấp và tăng khả năng nuôi trồng thành công.

kỹ thuật nuôi cá hồi 1

Thức ăn nuôi cá hồi

Đa phần mô hình nuôi cá hồi tại Việt Nam đều sử dụng thức ăn công nghiệp được ép thành dạng cám viên nổi để nuôi cá hồi. Cần lựa chọn các loại cám viên phù hợp, có độ đạm trên 50% và hàm lượng chất béo thô trên 20% để đáp ứng nhu cầu sinh trưởng của loài cá này.

Chăm sóc và quản lý cá hồi

Nếu sử dụng lồng nuôi, bà con cần tiến hành vệ sinh lồng định kỳ 3 ngày/lần và thay lưới sau 1 tháng sử dụng. Trong trường hợp nuôi cá trong ao hoặc trong bể cần phải theo dõi kỹ lưỡng tình trạng nước trong môi trường nuôi để điều chỉnh cho phù hợp.

Thường xuyên kiểm tra khả năng ăn và hoạt động của cá để có những biện pháp xử lý kịp thời.

Thu hoạch cá hồi

Sau 12 – 15 tháng nuôi, cá hồi đạt kích cỡ trung bình từ 1,5 – 1,8 kg là có thể thu hoạch. Khi thu hoạch, bà con thực hiện thao tác hết sức nhẹ nhàng để tránh làm xây xước hoặc khiến cá yếu đi, dễ chết, sẽ làm giảm giá trị thương phẩm.

Với kỹ thuật nuôi cá hồi vừa chia sẻ trên đây, chúc bà con áp dụng thành công và thu được hiệu quả kinh tế như mong đợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *