sổ đỏ chung cư

Những vấn đề liên quan tới làm sổ đỏ chung cư

Hiện nay, để giải quyết vấn đề chỗ ở, lựa chọn nhà chung cư đang là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Rất nhiều người đã chi trả một số tiền lớn để sở hữu một căn chung cư. Vậy khi làm chủ căn hộ của mình, họ có được làm sổ đỏ chung cư hay không? Sổ đỏ chung cư có thời hạn bao nhiêu năm? Phí làm sổ đỏ chung cư là bao nhiêu? Phí trước bạn làm sổ đỏ chung cư là gì? Cùng tìm hiểu.

Sổ đỏ chung cư có thời hạn bao nhiêu năm?

Sổ đỏ chung cư có thời hạn bao nhiêu năm? Thời hạn sổ đỏ nhà chung cư không mặc định là 50 năm và bị nhà nước thu hồi khi hết thời hạn. Thời hạn sử dụng nhà chung cư cụ thể được xác định và căn cứ vào cấp công trình xây dựng, kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan có thẩm quyền.

Thông thường, các chủ đầu tư sẽ được cấp quyền sử dụng đất có thời hạn là 50 năm, vì thế mà các dự án nhà chung cư thường được thiết kế, xây đựng theo cấp công trình, có thời hạn sử dụng tương ứng trong 50 năm. Khi hết thời gian này, có thể gia hạn thêm thời gian là 50 năm tiếp theo.

Quy định của luật nhà ở cũng quy định, nếu hết hạn sổ đỏ, nếu chung cư đủ điều kiện sử dụng sẽ được tiếp tục sử dụng. Nếu không đủ điều kiện sẽ được bố trí tái định cư cho người dân để cải tạo, nâng cấp…

Những vấn đề liên quan tới làm sổ đỏ chung cư

Phí làm sổ đỏ chung cư là bao nhiêu tiền?

Phí làm sổ đỏ chung cư bao gồm: phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng mua bán căn hộ theo quy định; phí xin cấp  giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; phí trước bạn; lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; phí thẩm định, phí trích đo…

Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng mua bán giúp làm tác động và thay đổi tổng chi phí khi tiến hành thủ tục xin giấy xác nhận quyền sử dụng nhà ở. Mức phí này đã được quy định rõ  tại thông tư 257/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu – nộp quản lý sử dụng phí công chứng của bộ Tài Chính và bộ tư pháp hướng dẫn, bạn có thể tham khảo thêm.

Phí xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở  được quy định tại thông tư 02/2014/TT-BTC. Mức phí tối đa không quá 100 ngàn đồng cho 1 giấy nếu là cấp mới, không quá 50 nghìn đồng nếu là cấp lại hay đổi, xác nhận, bổ sung…

Nếu là cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, không có tài sản gắn liền với đất thì chỉ 20 nghìn đồng với cấp lại, đổi hoặc bổ sung, còn cấp mới là 25 nghìn đồng.

Những vấn đề liên quan tới làm sổ đỏ chung cư

Phí trước bạ làm sổ đỏ chung cư là bao nhiêu?

Lệ phí trước bạ được hiểu là một khoản lệ phí mà người sở hữu tài sản cố định, phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế, trước khi đưa tài sản cố định vào sử dụng.

Mức lệ phí trước bạ làm sổ đỏ chung cư hiện tại là bao nhiêu? Theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP, mức lệ phí trước bạ được quy định là 0,5% igias tính lệ phí trước bạ. Theo đó, giá tính lệ phí trước bạ của mỗi tỉnh/thành phố sẽ không giống nhau.

Tính lệ pí trước bạ nhà chung cư được quy định ở khoản 1, điều 2, Nghị định 45/2011/NĐ-CP quy định đối tượng chịu lệ phí trước bạ gồm nhà và đất. Các tính sẽ như sau:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x giá lệ phí trước bạ (do ủy ban nhân dân tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương ban hành).

Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp sẽ được miễn lệ phí trước bạ, bạn cần tìm hiểu trước xem mình có thuộc nhóm trường hợp này hay không để giảm bớt cho mình một khoản phí https://alonhatro.com/.

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Khám phá những chiếc xe tay ga tầm 40 triệu

>>> The Benefits Of ESPN Sports-science

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *