Tác hại khi két sắt bị gỉ-Cách phòng chống

Két sắt sau thời gian sử dụng nếu bảo quản không tốt thường bị gỉ sét, điều này sẽ nahnh chóng làm hỏng chiếc két sắt của bạn. Vậy gỉ sét là gỉ, đâu là nguyên nhân làm cho két sắt bị gỉ sét, Cách khắc phục thế nào hãy cùng đọc tại bài viết này nhé.

két sắt hòa phát

Gỉ sét là gì: 

  • Do quá trình bị oxy hóa. Do sắt kết hợp với oxy nơi nước hoặc không khí ẩm và thành những lớp vảy rất dễ vỡ, có các như: màu nâu,  đỏ, nâu đỏ. Nó bảo vệ sắt ở phía trong. Nếu có đủ thời gian, bất kỳ khối sắt nào cũng sẽ bị rỉ hoàn toàn và phân hủy.

 

Nguyên nhân két sắt bị gỉ:

  • Tiếp xúc với oxy và độ ẩm cao trong khoảng thời gian dài, tạo thành hợp chất mới gọi là oxít sắt. Nhìn cấu trúc sắt hoặc thép có vẻ chắc chắn, nhưng các phân tử nước có thể xâm nhập vào các lỗ nhỏ và vết nứt trong bất kỳ kim loại nào kể cả sắt vì vậy đây là nguyên nhân chính khiến cho két sắt bị gỉ.

  • Khi sơn két sắt thì bề mặt két không được làm sạch để bụi bám vào khiến lớp sơn không bám chắc được sau một thời gian bong ra chỗ sắt tiếp xúc với môi trường bên ngoài gây nên gỉ và vết gỉ sẽ ngày càng lan rộng ra.

két sắt hòa phát2

Nhận biết gỉ sét trên bề mặt két sắt.

Giai đoạn 1: Bề mặt két sắt được bao phủ sơn đã có vài chỗ bong tróc có ít gỉ sét.

Giai đoạn 2: Bề mặt két sắt bắt đầu bị gỉ sét nhiều hơn. Lớp sơn phía bên ngoài bắt đầu bong tróc nhiều hơn.

Giai đoạn 3: Bề mặt két sắt tróc hết lớp sơn phía bên ngoài thành những mảng lớn. Các lỗ rỗ có thể nhìn nhận được bằng mắt thường.

Giai đoạn 4: Bề mặt kim loại thép gỉ sét và các lỗ rỗ đã ăn sâu và bắt đầu phá hủy két mạnh mẽ.

Lớp sơn phía bên ngoài chỉ thực sự phát huy hiệu quả của nó khi được sơn trên bề mặt đã được làm sạch.

Cách phòng chống két sắt bị gỉ sét:

Giai đoạn sơn két sắt: Lau sạch bụi bẩn, lớp bụi, gỉ sét trên bề mặt kim loại sẽ làm mất độ bám dính của sơn. Khi bề mặt kim loại đã sạch sẽ giúp lớp sơn trên bề mặt sau đó bám chắc hơn.
Bề mặt sơn nếu bị bám bụi sẽ khiến việc bám dính giữa các lớp sơn giảm đi.Tăng khả năng thẩm thấu của nước, dẫn đến phá hoại bề mặt cần bảo vệ. Do vậy, môi trường sơn cần phải kín.Trước khi sơn lớp tiếp theo phải rửa nước đợi khô rồi mới sơn tiếp.

Bảo quản tốt khi sử dụng: Luôn đặt két sắt ở nơi khô ráo thoáng mát độ ẩm thấp, thường xuyên lau chùi két sắt sạch sẽ tránh để bụi bản bám vào, tuyệt đối không để các đồ vật kim loại, các vật có cạnh sắc nhọn bên cạnh két sắt làm bong tróc lớp sơn hay sơn hay gây xước.

Thường xuyên tra dầu mỡ cho các chi tiết không được sơn như ổ khóa, chân két, bánh xe két sắt để phòng chống hiện tượng gỉ sét tốt nhất.

Khi két sắt có dấu hiệu bị gỉ thì nên đánh sạch chỗ gỉ sau đó dùng sơn chống gỉ và sơn màu sơn lại che chỗ bị gỉ đi.

Tuyệt đối không lau chùi hoặc để két sắt gần các loại hóa chất có tính ăn mòn như vậy rất dễ làm hỏng lớp sơn khiến két sắt dễ bị gỉ.

két sắt hòa phát5

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu xong về nguyên nhân và tác hại cũng như cách phòng chống khi két sắt bị gỉ, để xem và mua hay cần biết thêm thông tin chi tiết các bạn hãy truy cập website: https://ketsathoaphat.com/ để đọc và biết thêm thông tin chi tiết cũng như các mẹo vặt hay về phong thủy hay cách bảo quản sửa chữa két sắt.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *