04/10/2024
Image default
Khám phá

Tìm hiểu về sáo Mèo Việt | Văn hoá âm nhạc Việt Nam

Sáo mèo là một loại nhạc cụ dân tộc cổ truyền của người Việt Nam. Dựa vào nguồn gốc xuất xứ thì sáo mèo được phân thành hai loại là sáo mèo việt và sáo mèo tàu.

Sau đây là một số điểm cần biết về sáo mèo việt. Hãy cùng bonmuacuocsong.com tìm hiểu thêm nhé!

1. Nguồn gốc của sáo mèo việt

Sáo Mèo Việt Nam là loại nhạc cụ điển hình của người dân tộc H’Mông thuộc vùng núi Tây Bắc. Điểm đặc trưng của sáo Mèo Việt khác với các loại sáo khác là ở đầu lỗ thổi có gắn thêm lưỡi gà (hay còn được gọi là lam) bằng đồng.

Trên thân cây sáo là một hệ thống 8 lỗ bấm và một lỗ định âm.  Âm thanh do sáo mèo việt phát ra rất đặc biệt trầm ấm, du dương, mang âm hưởng của vùng núi rừng Tây Bắc. Các tone sáo thường được sử dụng là C(đô), D(rê), A (la) và các tone khác.

2. Đặc điểm của sáo mèo việt

Sáo mèo Việt có sáo mèo Kép Việt, sáo mèo nam, sáo mèo nữ,….

– Nguyên liệu chủ yếu để làm sáo mèo việt là nứa và trúc. Nên chọn loại dày vừa phải, đủ già thì âm sáo mới trầm ấm được.

– Sáo làm bằng nứa được phổ biến hơn trúc bởi vì màu sắc đẹp, dễ làm, nguyên liệu phổ biến và khi cầm lên cũng nhẹ tay hơn.

– Lỗ thổi của Sáo mèo việt không giống sáo trúc ở chỗ nó được gắn thêm một lam đồng. Lỗ thổi là bộ phận khó làm nhất của sáo, phải dùng đồng chuyên dụng, mài bằng tay, các thông số đo phải chuẩn xác và khi gắn vào lỗ thổi cũng rất kì công bằng một loại keo chuyên dụng. Như thế thổi mới tạo ra âm thanh trầm ấm chứ không bị rè rè.

– Thân cây sáo mèo việt có 8 lỗ bấm gồm 6 lỗ thẳng hàng nhau, dùng để đặt 6 ngón giữa của hai tay. Một lỗ gần lỗ thổi nằm ở mặt sau cây sáo dùng cho ngón cái tay không thuận và một lỗ nằm gần đuôi sáo, chếch xuống dưới một chút dùng cho ngón út tay thuận.

– Ở đuôi sáo có lỗ định âm dùng để định âm cho cây sáo mèo việt.

3. Cách nhận biết một cây sáo mèo Việt tốt

– Cây sáo việt tốt đòi hỏi âm phải chuẩn , bởi việc định âm cho cây sáo mèo việt là rất khó, không có thông số chính xác nào cả và chỉ  các nghệ nhân  có kinh nghiệm làm sáo thì mới có thể làm tốt được.

– Nguyên liệu là yếu tố quan trọng để làm nên một cây sáo mèo việt tốt. Bởi vì chỉ khi chất nứa, trúc tốt thì màu âm mới hay.

– Lam đồng chuẩn thì sáo mèo việt mới tốt. Lam được làm từ đồng chuyên dụng có các thông số chính xác thì âm thanh khi phát ra sẽ trong vang, không bị rè rè.

4. Sáo Mèo việt, bạn của người H’Mông

Sáo mèo việt có hệ bấm phức tạp hơn một chút so với hệ tàu. Vì vậy việc học và thổi được cũng khó hơn, ngoài việc bạn search trên youtube cách học thổi sáo mèo việt thì tốt nhất nên nhờ người biết thổi chỉ cho cách tập thổi sáo mèo việt nhé.

Sáo mèo việt đậm chất dân tộc, là đặc trưng của các dân tộc H’Mông nên thường dùng để chơi các bản nhạc có âm hưởng rừng núi như  bài Xuân về trên bản Mèo, Chiếc khăn piêu, Hẹn Hò, người mèo ơn đảng, gọi em bên suối, đêm trăng bản mèo … và các bài nhạc tàu như tinh nguyêt thần thoại, thần thoại.

Ngày nay sáo mèo đã trở nên phổ biến không chỉ ở Tây Bắc mà còn cả trên các sân khấu âm nhạc lớn. Âm thanh sáo mèo việt trầm ấm và vô cùng độc đáo nên dễ đi vào lòng người. Sáo mèo việt có thể độc tầu, hòa tấu cùng các nhạc cụ khác hoặc hòa tầu trong bản nhạc.

Có thể thấy, sự đa dạng phong phú của các loại sáo trúc đã góp phần tạo nên sự phong phú của nhạc cụ dân tộc Việt Nam. Ngày nay, chơi sáo ngày càng phổ biến, được thế hệ trẻ Việt Nam giữ gìn, bảo tồn và phát huy.

Đặt hàng liên hệ: 0969349673

Hoặc truy cập http://saotrucvietnam.com/ để tham khảo các sản phẩm sáo mèo chất lượng và được tư vấn miễn phí!

Cảm ơn bạn đã đọc và chia sẻ bài viết!

Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm:

Related posts

Giày Bảo Hộ Siêu Nhẹ Hàn Quốc Hans

Đào Mỹ Lệ

THÁC CHA PƠ BÁC ÁI – ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH NINH THUẬN HOANG SƠ

Đào Mỹ Lệ

Làm gì khi máy chấm công không nhận vân tay?

Đào Mỹ Lệ

Leave a Comment