12/06/2023
Image default
Ô tô

Quy định về nhập khẩu ô tô

Doanh nghiệp muốn nhập khẩu ô tô nhưng không biết đóng thuế như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn quy định về nhập khẩu ô tô mới 100%.

Theo quy định tại Nghị định 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ xe ô tô mới 100% không thuộc diện cấm nhập khẩu nên có thể làm thủ tục nhập khẩu như hàng hoá thương mại thông thường.

1. Chính sách xuất nhập khẩu

a. Thuế nhập khẩu

Căn cứ vào Biểu thuế xuất nhập nhập khẩu ưu đãi 2014 ban hành theo Thông tư 164/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 của Bộ Tài chính có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2014, thì mặt hàng Xe ô tô và các loại xe khác có động cơ được thiết kế chủ yếu để chở người (trừ các loại thuộc nhóm 87.02), kể cả xe chở người có khoang hành lý chung (station wagons) và ô tô đua, được phân loại vào phân nhóm 8703, trong đó được chia chi tiết theo các phân nhóm 06 số và phân nhóm 08 số, dựa theo dung tích xylanh và mục đích sử dụng.

b. Thuế GTGT

 Xe ôtô nguyên chiếc thuộc đối tượng chịu thuế GTGT là : 10%.

c.Thủ tục nhập khẩu

“ 1. Giấy chỉ định hoặc Giấy ủy quyền là nhà nhập khẩu, nhà phân phối của chính hãng sản xuất, kinh doanh loại ô tô đó hoặc hợp đồng đại lý của chính hãng sản xuất, kinh doanh loại ô tô đó đã được cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật: 01 (một) bản sao có xác nhận và đóng dấu sao y bản chính của thương nhân.

2. Giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô đủ điều kiện do Bộ Giao thông vận tải cấp: 01 (một) bản sao có xác nhận và đóng dấu sao y bản chính của thương nhân.”

2. Gía tính thuế

1. Trị giá giao dịch là giá thực tế đã thanh toán hay sẽ phải thanh toán cho hàng hóa nhập khẩu sau khi đã được điều chỉnh theo quy định tại Điều 13 và Điều 15 Thông tư này.

2. Giá thực tế đã thanh toán hay sẽ phải thanh toán cho hàng hóa nhập khẩu là tổng số tiền mà người mua đã thanh toán hoặc sẽ phải thanh toán, trực tiếp hoặc gián tiếp cho người bán để mua hàng hóa nhập khẩu. Bao gồm các khoản sau đây:

a) Giá mua ghi trên hóa đơn thương mại

b) Các khoản điều chỉnh theo quy định tại Điều 13 và Điều 15 Thông tư này

c) Các khoản tiền người mua phải trả nhưng chưa tính vào giá mua ghi trên hóa đơn thương mại, bao gồm:

c.1) Tiền trả trước, tiền ứng trước, tiền đặt cọc cho việc sản xuất, mua bán, vận tải, bảo hiểm hàng hóa

c.2) Các khoản thanh toán gián tiếp cho người bán (ví dụ như: khoản tiền mà người mua trả cho người thứ ba theo yêu cầu của người bán; khoản tiền được thanh toán bằng cách cấn trừ nợ).

Tham khảo: https://bonmuacuocsong.com/category/o-to/

Nguồn tổng hợp: https://bonmuacuocsong.com/

 

 

 

Related posts

Dán phim an toàn kính khi cửa kính bị vỡ?

Đào Mỹ Lệ

Tư vấn cách chọn mua ô tô cũ chất lượng

Đào Mỹ Lệ

Những mẫu ô tô điện không thể bỏ qua trong năm 2018

Đào Mỹ Lệ

Leave a Comment