07/23/2024
Image default
Blog

Kê khai tờ khai giá trị gia tăng đối với hóa đơn bán hàng thông thường

Việc sử dụng hóa đơn bán hàng thông thường vẫn đang được triển khai thực hiện ở nhiều doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, không ít những kế toán mới vào nghề vẫn gặp phải vướng mắc rằng đối với những hóa đơn bán hàng thông thường này thì có phải kê khai trên tờ khai giá trị gia tăng hay không? Bên cạnh những vướng mắc về việc sai hình thức thanh toán trên hóa đơn điện tử, thì trong bài viết này sẽ làm sáng tỏ vướng mắc trên cho quý khách hàng.

Để có thể thực hiện tốt việc kê khai thuế giá trị gia tăng, đồng thời giải đáp được vướng mắc trên thì doanh nghiệp cần phải giải đáp được câu hỏi hóa đơn bán hàng thông thường là gì? Hóa đơn thông thường hay còn gọi là hóa đơn trực tiếp, là hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ trong nội địa dành cho các tổ chức, cá nhân khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp.

Theo quy định tại điều 5 thông tư Số: 119/2014/TT- BTC quy định như sau:

b) Hoá đơn bán hàng dùng cho các đối tượng sau đây:

– Tổ chức, cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hoá, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu (mẫu số 3.2 Phụ lục 3 và mẫu số 5.2 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này).

– Tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ vào nội địa và khi bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan với nhau. Trên hóa đơn ghi rõ “Dành cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan” (mẫu số 5.3 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này).

Dựa vào căn cứ nêu trên có thể rút ra kết luận hóa đơn bán hàng thông thường chính là hóa đơn do các đơn vị khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp. Điểm khác biệt cơ bản là trên hóa đơn không có chỉ tiêu thuế suất và tiền thuế GTGT.

Vậy, liệu có phải kê khai hóa đơn bán hàng thông thường trên tờ khai GTGT hay không?

Hiện nay không có văn bản chính thức nào quy định cách lập chỉ tiêu số [23] và [24] trên tờ khai GTGT mẫu 01/GTGT (HTKK 3.8.4). Tuy nhiên dựa vào công văn của Tổng cục thuế hướng dẫn để làm căn cứ thực hiện cho doanh nghiệp.

Công văn số 3430/TCT-KK do Tổng cục thuế ban hành Ngày 21/08/2014: Trả lời công văn số 2046/CT-TTHT đề ngày 21/05/2014 của Cục Thuế TP. Đà Nẵng đề nghị hướng dẫn vướng mắc về kê khai hóa đơn bán hàng, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Hóa đơn bán hàng thông thường (không phải là hóa đơn GTGT) không nên kê vào Bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ mua vào (mẫu 01-2/GTGT) đối với người nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. 

Có được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu thiếu sổ BHXH?

Quy định hóa đơn điện tử về liên hóa đơn

Như vậy, theo công văn trả lời của Tổng cục Thuế thì hóa đơn bán hàng thông thường không nên kê vào bảng kê hóa đơn, chứng từ đối với người nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Các doanh nghiệp nếu vẫn còn gặp phải các vướng mắc thì có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế để có thể có được câu trả lời thỏa đáng nhất.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích về việc triển khai kê khai tờ khai giá trị gia tăng đối với hóa đơn bán hàng thông thường. Một trong những thông tin khác mà bạn đọc cần nắm rõ đó chính là thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tửu đang đến gần, do đó, cần phải thực hiện việc chuyển đổi sử dụng hóa đơn càng sớm càng có lợi.

Related posts

Vận chuyển văn phòng trọn gói giá rẻ Hải Đăng – Sự lựa chọn của bạn

Đào Mỹ Lệ

Tên bạn trong tiếng Nhật là gì và hệ thống 3 bảng chuyển tên tiếng Nhật thông dụng

Đào Mỹ Lệ

Mức giá dịch vụ quay phim, chụp ảnh cưới bằng flycam Eventus Production

Đào Mỹ Lệ

Leave a Comment